hoa-do-quyen-13
cay_hoa_do_quyen123

Làm đẹp thêm cho ngôi nhà bạn với những chậu hoa đỗ quyên

Cây hoa đỗ quyên không chỉ có hình dáng bên ngoài đẹp mà còn rất được ưa chuộng vì ý nghĩa may mắn của chúng mang lại cho gia chủ sở hữu. Nắm vững được ỹ thuật trồng và chăm sóc cây đỗ quyên giúp chậu hoa của bạn luôn xanh tốt.

hoa-do-quyen-2

           Cây hoa đỗ quyên có hình dáng bắt mắt được nhiều người ưa chuộng

Hoa đỗ quyên có nhiều tên gọi khác nhau như hoa sơn trà, hoa sơn hồng. Với ngoại hình bắt mắt cùng hương thơm dịu nhẹ đã khiến những chậu đỗ quyên được nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng trồng trang trí trong nhà, ban công tiểu cảnh sân vườn vv.

Không chỉ đẹp mà những chậu đỗ quyên còn mang ý nghĩa mang lại may mắn và hạnh phúc cho chủ nhân của chúng. Chính vì thế mà ngày tết trong nhà rất nhiều người hay để một vài chậu hoa đỗ quyên mong muốn cả năm được may mắn và thuận lợi. Chỉ cần chú ý một chút tới kỹ thuật trồng cây và chăm sóc, những chậu hoa đỗ quyên sẽ nở không chỉ đẹp trong tết mà còn cả sau Tết.

hoa-do-quyen-13

      Những chậu cây đỗ quyên nhiều màu sắc tô điểm cho không gian thêm đẹp

Dưới đây là các bước trồng hoa đỗ quyên, hãy thực hiện theo từng bước bạn sẽ có những chậu hoa đỗ quyên tuyệt đẹp.

Chọn lựa giống

Cây hoa đỗ quyên bạn có thể trồng theo phương pháp gieo hạt, giâm cành hoặc có thể chiết cây con. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm khác nhau nhưng thường sẽ dùng phương pháp giâm và chiết để cây phát triển nhanh hơn là gieo hạt. Hiện nay thị trường ưa chuộng giống hoa đỗ quyên của Bỉ để làm cây xanh nội thất trong nhà vì có dáng cây nhỏ, hoa to và màu sắc đẹp.

Đất trồng

Cây đỗ quyên thích hợp với loại đất có độ chua nhẹ. Cây không ưa loại đất kiềm. Chú ý lựa chọn loại đất trồng có độ tơi xốp cao, thoát nước tốt và có đủ lượng mùn cần thiết. Tốt nhất nên trồng trên loại đất có độ pH 4-5.

cay_hoa_do_quyen123

                      Chậu cây đỗ quyên có dạng bonsai cực đẹp để bày trên bàn

Chọn chậu

Loại chậu thích hợp với câu đỗ quyên là loại sành sứ có miệng tộng và đáy có lỗ thoát nước rộng. Căn cứ vào dạng thân và tán để quyết định chậu trồng. Đỗ quyên là loài mọc cạn vì vậy nên chọn chậu nông tốt hơn là chậu cao. Bên dưới lỗ thoát nước nên lót thêm cho cây một lớp sỏi nhỏ dày khoảng 2-3 cm.

hoa-do-quyen1

                      Chọn lựa chậu cây phù hợp giúp cây phát triển tốt nhất

Khi trồng chú ý đổ đất vào 2/3 chậu cho cây ngay ngắn vào và thêm đất rồi lấy tay nén nhẹ.

Kỹ thuật tưới nước

Cây đỗ quyên có bộ rễ phát triển nhanh và khỏe nên nó rất cần có nước để phát triển nhưng không chịu được ngập úng. Nếu hạn hoặc úng lâu ngày cây sẽ sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, không to và đẹp. Nên căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp và phù hợp. Định kì tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Nhất là vào thời kỳ cây ra nụ, trổ hoa cần tưới nước nhiều hơn.

hoa-do-quyen

Chỉ cần cung cấp đầy đủ nước và ánh sáng thì cây sẽ phát triển tươi tốt

Nguyên tắc tưới, sau khi trồng và chăm sóc cho cây lên chồi, búp mới thì đất mặt chậu không khô không tưới, tưới chỉ đủ ẩm.

Định kì 15 ngày lại tưới một lần trộn với giấm ăn loãng hoặc nước vo gạo tưới. Kết hợp mỗi tháng một lần tưới cho cây hoa đỗ quyên của bạn một lượng nhỏ sunfat sắt pha loãng 0,5 – 1% để cho cây không bị bệnh vàng lá.

Với những bước đơn giản như trên bạn đã có thể có được những chậu hoa đỗ quyên đẹp nhất tô điểm thêm cho không gian nội thất hoặc sân vườn của mình. Chúc bạn thành công !

Share this post