vuon-tren-mai 238
vuon-tren-mai (1)

Tìm hiểu kiến trúc độc đáo vườn trên mái cho các khu nhà phố

Hiện nay với tình hình đô thị hóa ngày một tăng lên thì tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng dẫn đến việc biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét. Giải pháp giản thiểu ô nhiễm hiệu quả và đơn giản nhất đó là trồng thêm nhiều cây xanh công trình trồng xen kẽ lẫn không gian sống của bạn.
vuon-tren-mai 23

Cây xanh công trình giúp cho không gian thêm mát và thẩm mỹ hơn

Không gian xanh rợp mát bóng cây giúp giảm thiểu đi hiệu ứng nhà kính và mang lại nhiều lợi ích cho con người. Một trong những biện pháp đó là trồng cây trên mái nhà hay còn được gọi là vườn trên mái.
Với những khu nhà phố thì diện tích không gian xanh là khá khiêm tốn hoặc gần như không có. Họ chỉ có thể đầu tư một khoảng nhỏ trên ban cộng với vài chậu hoa cảnh đơn thuần. Tuy nhiên nhiều khi chúng tạo cảm giác tù túng và thiếu tự nhiên.
vuon_tren_mai12

Vườn trên mái là giải pháp trồng cây hiện đại được sử dụng rộng rãi hiện nay

Bằng phương tiện hiện đại và các loai vật liệu chống thấm hiện nay, nhiều gia chủ đã tạo thành công một khu vườn trên mái cho căn hộ của mình với tiểu cảnh, bố cục chứ không phải chỉ riêng chậu cảnh đơn lẻ thông thường.
Giải pháp chống nóng hiệu quả cho nhà phố
Do khí hậu nhiệt đới nên mùa hè nước ta khá nóng. Các công trình hiện nay đều quan tâm đến biện pháo chống nóng sao cho hiệu quả và phù hợp với giải pháp kiến trúc cho mái.
vuon-tren-mai 238

Vườn trên mái là giải pháp chống nóng hiệu quả

Vườn trên mái tạo ra bầu không khí mát mẻ phí bên trên khu nhà. Lớp đất ẩm bên dưới ngăn cản bức xạ xuống bề mặt bê tông bên dưới cùng làm giảm hiện tượng co ngót cho bê tông là nguyên nhân của hiện tượng thấm dột.
Về việc tạo dựng một khu vườn trên mái cần xử lý hiệu quả được vấn đề chống thấm dột. Các loại cây trồng cũng cần được lựa chọn kỹ càng. Nên chọn những loại  cây hoa cảnh có tán không phát triển quá cao, rễ cây không đâm quá sâu tránh làm ảnh hưởng đến kết cấu bên dưới và phải dễ chăm sóc không mất nhiều thờ gian
vuon-tren-mai 234

Lựa chọn loại cây cảnh phù hợp thiết kế trên mái nhà

Ngoài việc trồng các loại cây cảnh thì bạn cũng có thể tự tạo một vườn rau trên mái cho ngôi nhà của bạn. Ý tưởng này đã được nhiều gia đình thực hiện thành công mang về rất nhiều lợi ích. Vừa chống nóng hiệu quả, vừa không ảnh hưởng gì đến kết cấu bên dưới vì rau thường nhẹ không giống như các loại cây thân gỗ khác. Ngoài ra chúng còn là nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình bạn ăn mỗi ngày.
vuon-tren-mai (1)

Bên cạnh trồng cây cảnh bạn cũng có thể trồng thêm rau xanh ăn hàng ngày

Vườn trên mái cũng là một giải pháp kiến trúc sinh thái được nhiều nước ứng dụng để làm giải pháo cho xu hướng kiến trúc xanh và bền vững hiện nay. Ở tại việt nam không chỉ các hộ gia đình mà vườn trên mái cũng đã xuất hiện nhiều trên các công trình công cộng như khu văn phòng, trung tâm thương mại lớn vv vừa có hiệu quả cao ở công năng chống nóng và về mặt thẩm mỹ.

Share this post