vuon_nhiet_doi15
vuon_nhiet_doi1

Biến cây xanh công trình thành khu vườn nhiệt đới tuyệt đẹp

Nếu may mắn sở hữu được một căn nhà có diện tích sân vườn lớn thì chắc hẳn ai cũng muốn biến mảnh vườn đó thành một không gian thiên nhiên xanh mướt với cây hoa, cây xanh công trình đẹp. Dưới đây là những bước sẽ giúp bạn biến mảnh sân vườn nhà mình thành một khu vườn nhiệt đới tuyệt đẹp.
vuon_nhiet_doi1

      Với sự sáng tạo của bạn thì có thể biến khu vườn thành một khu vườn nhiệt đới

1 Kiểm tra khí hậu và chất đất của sân vườn
Bước đầu tiên này cũng được coi là bước quan trọng nhất để xây dựng nên một khu vườn nhiệt đới. Bạn và kiến trúc sư sẽ cùng nhau khảo sát và bàn bạc về khí hậu, hướng nhà, gió và ánh sáng của mảnh đất. Sau đó sẽ khảo sát loại đất bên dưới xem chúng thích hợp với loại cây xanh công trình nào nhất để từ đó lựa chọn ra những loại cây phù hợp.
vuon_nhiet_doi12

       Tùy theo khí hậu và chất đất mà chọn những cây xanh công trình phù hợp

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới như ở nước ta thì nhiều loại cây bóng mát có thể phát triển mạnh mẽ trong cả mùa đông và mùa hè. Vào mùa đông các bạn có thể ủ ấm cho cây bằng mùn hoặc rơm rạ. Ngoài ra cũng cần chú ý đến yếu tố ánh sáng để cây phát triển tốt nhất.
2 Lên khung và thiết kế khung sân vườn trước tiên
Công việc này cần bạn và kiến trúc sư phả ngồi lại với nhau bàn bạc để lên ý tưởng thực hiện hình dáng của khu vườn. Quan sát và dùng bút vẽ ra tổn thể hình dáng của sân vườn. Ghi chú lại những điểm cần chú ý để sau này có thể làm một cách chuẩn xác nhất. Những loại cây xanh công trình tiểu cảnh đã sẵn có ở vườn không nên loại bỏ toàn bộ mà nên giữ lại và trồng xen kẽ thêm sao cho hài hòa tổng thể.
vuon_nhiet_doi14

            Khu vườn nhiệt đới có thể có nhiều hình dạng kích thước tùy bạn chọn

Bên cạnh khoảng không gian xanh thì khu vườn sẽ đẹp hơn nếu có các không gian như bàn ăn ngoài trời, bể bơi hay bàn hế đọc sách vv.
3 lựa chọn phong cách thiết kế cho khu sân vườn
Việc này tốt nhất bạn nên thuê hoặc nhờ kiến trúc sư tư vấn thêm. Nếu không bạn hoàn toàn xó thể tự mình thiết kế khu vườn cho riêng mình. sau khi bàn bạc với kiến trúc sư để đi đến thống nhất
4 Thiết kế lớp bao phủ
Khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm như hiện nay thì việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn sẽ cần thiết phải có những lớp phủ bảo vệ. Hơn nữa những cây trồng nhiệt đới mà bạn hướng đến cũng cần cung cấp cho chúng độ ẩm. Những cây xanh công trình tiểu cảnh ưa bóng râm bạn nên kết hợp trồng dưới những cây có tán to cao và rộng hoặc làm thêm cho chúng những mái che di động. 
vuon_nhiet_doi15

                             Một bể bơi xanh mát sẽ làm khu vườn thêm đẹp

5: Trồng xen kẽ cho khu vườn của bạn một cách hài hòa và hợp lý.
Tùy vào vị trí đón gió hay có nắng mà xắp xếp các loại cây cho phù hợp để tạo thành một thảm thực vật dày trong vườn của bạn . Nên trồng phân tầng những loại cây theo mật độ thích hợp để tạo ra được một khu vườn nhiệt đới đẹp và thích hợp. 
6 Trồng cây lá rộng
Để tăng thêm cảm giác nhiệt đới cho khu vườn của bạn thì nên trồng thêm những loại cây có tán lá rộng như cây chuối cảnh, cây khoai nước, cây đại phú gia vv. Với những tán lá xòe rộng xanh mát mắt thì không gian nhiệt đới của bạn sẽ tràn ngập sức sống của cây, hoa và lá.
vuon_nhiet_doi123

Những đường sỏi dài cùng cây tán to sẽ tô điểm cho khu vườn thêm sinh động hơn

7 Trồng những loài hoa tươi tắn
Bên cạnh màu xanh chủ đạo của cây cối nhiệt đới thì màu sắc của những loại hoa cũng làm cho không gian thêm rực rỡ và nổi bật hơn rất nhiều. Bên cạnh những loại cây xanh quen thuộc bạn có thể sưu tầm thêm những loại cây nhiệt đới đặc trưng để thêm vào cho không gian sân vườn của bạn thêm đẹp.
8 Trang trí bằng nước
vuon_nhiet_doi124

                Chú ý chăm sóc cây xanh vào mùa hè và đông để cây luôn tươi tốt

Một tiểu cảnh vườn nhiệt đới sẽ kém hoàn hảo nếu thiếu đi yếu tố thủy trong đó. Những chiếc bể bơi xinh xắn hoặc những tiểu cảnh hòn non bộ trang trí đơn giản những rất hiệu quả. Vừa tạo thêm sức sống cho khu vườn vừa mang thêm sinh khí cho chúng
9 Chăm sóc bảo dưỡng vườn thường xuyên
Sau khi có được tất cả các yếu tố của một khu vườn nhiệt đới. Công việc cuối cùng của bạn là nuôi dưỡng chăm sóc cho khu vườn đó xanh tốt quanh năm. Lập kế hoạch định kì chăm sóc cho những loại cây xanh công trình tiểu cảnh khác nhau. Tưới nước, vun xới đất và bón phân cho cây vừa có thể giúp bạn thư giãn sau mỗi ngày làm việc căng thẳng lại vừa thêm đẹp cho khu vườn nhiệt đới.

Share this post